[WordPress]Phần 2: Tính năng chính: Categories và Blogroll

[WordPress]Phần 2: Tính năng chính: Categories và Blogroll

Ở phần 1 các bạn đã cài được 1 blog WP và đã bắt tay vào viết bài đầu tiên. Nhưng việc chuẩn bị cho việc public 1 cái blog còn rất nhiều .

Chúng ta hãy bắt tay vào việc tùy chọn cái Categories, gọi nôm na là các chuyên mục (ở một số blog khác như Yahoo!360 họ gọi là tags, cũng vậy thôi).

Đầu tiên các bạn hãy vào Wp-admin -> Manage -> Categories.

Mục này bao gồm cat (Categories)  cho cả Posts và link, để phân biệt rất dễ, cat cho posts thì phần Links sẽ = 0 và cat cho Links thì phần Post sẽ = 0.

Trong này có sẵn 2 cat là Blogroll (Links) và uncategories (Post), 2 cat này ko thể xóa nhưng bạn có thể rename nó thành cái khác như Blogroll -> Liên Kết, uncategories -> Linh tinh.

Tiếp theo các bạn hãy thêm vài cat mới, việc thêm này có thể làm trực tiếp khi Post bài hoặc Post link, nhưng chúng ta hãy chuẩn bị trước :D. Ấn “Add New”, nhập vào “Category name” là tên, “Category slug” những từ khóa đặc trưn, “Category parent” cat trên bậc nó và phần còn lại là Chú thích.

Việc thêm Categories và quản lí sẽ giúp bạn và khách đến thăm dễ tìm bài viết, blog trong sẽ sáng sủa hơn nhiều.

Các Categories thuộc về link được sử dụng khi bạn add vào Blogroll – tức là liên kết. Thực ra việc thêm liên kết này ko quan trọng lắm, bạn có thể thêm hay ko thì tùy :D
Để thêm link hãy vào Blogroll -> Add link. Việc thêm link rất đơn giản, hãy nhập Name, Links, chọn Categories ở bên phải và nhấn nút Add là được, links đó sẽ được hiện ra ngay trong sidebar của blog.

Đón xem bài sau. Tính năng chính: Posts, Comment

Advertisements

One Response

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: